2 Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản “Sống Chung Với Dịch Bệnh”

Theo TS Sử Ngọc Khương, về mặt tích cực, đây sẽ là cơ hội để các nhà quy hoạch bất động sản đô thị và các nhà hoạch định kinh tế nhìn lại.Vị chuyên gia này chỉ ra 2 kịch bản với thị trường BĐS trong thời gian tới, hoặc sống chung với dịch bệnh, hoặc dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Kịch bản thứ nhất, theo TS Sử Ngọc Khương, nếu chúng ta đang sống chung với Covid-19 thì bất động sản còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên bất động sản nhà ở vẫn là nhu cầu lớn của đại bộ phận người dân trong các đô thị. Dù khó khăn trong các phân khúc khác như nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, văn phòng,… nhưng bất động sản nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của người dân ở những đô thị lớn như Tp.HCM hoặc Hà Nội.

Kịch bản thứ hai, nếu dịch được kiểm soát hoàn toàn tốt Covid-19 và không bị tác động nhiều về nền kinh tế thì bất động sản sẽ thay đổi rất nhanh, đặc biệt là. Trước tiên là bất động sản nhà ở, kế tiếp là bất động sản thương mại. Vì nhu cầu mua sắm với dân số trăm triệu dân như Việt Nam là rất lớn, mặc dù đã có nhiều hình thức thương mại điện tử, tuy nhiên, đối với người dân Việt Nam thì hành vi tiêu dùng vẫn cao ở các bất động sản thương mại như chợ truyền thống, siêu thị,…

Tiếp theo là bất động sản nghỉ dưỡng, với một quốc gia có xấp xỉ 3000km đường bờ biển thì việc khai thác du lịch biển là yếu tố đem lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế rất lớn. Đây là một trong những điểm trọng yếu mà ngành du lịch cần xem xét khi dịch đã kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Các chuyến bay quốc tế và nội địa đã được mở ra thì cần có những khái niệm mới, nhìn nhận mới về nhu cầu du lịch.

Bất động sản khu vực nào sẽ phục hồi sớm nhất? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam  & Thế giới

Ảnh minh hoạ

Còn đối với bất động sản công nghiệp, theo ông Khương liên quan đến việc mở cửa của Việt Nam đặc biệt là các chuyến bay quốc tế cũng như thu hút nguồn FDI. Trong thời gian qua, bất động sản công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì các nhà đầu tư nước ngoài rất thận trọng khi tình hình Covid-19 ở Việt Nam đang có nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu kiểm soát dịch tốt thì Việt Nam vẫn rất thu hút nguồn lực FDI đầu tư vào các khu công nghiệp. Do vậy, bất động sản công nghiệp sẽ hưởng lợi nếu chúng ta hoàn toàn kiểm soát được tốt dịch Covid-19, đồng thời lực lượng lao động có tay nghề sẽ là những yếu tố mà các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào và cân nhắc đầu tư cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Bên cạnh bất động sản công nghiệp thì đóng góp vào giá trị gia tăng còn có cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, giao thông đường bộ,… và cảng biển nước sâu. Đối với bất động sản phía Nam, Việt Nam nhóm cảng biển số 5 và đặc biệt là cụm cảng Thị Vải – Cái Mép là điểm mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, đợt dịch vừa qua, thị trường BĐS có những tác động tích cực và tiêu cực.