Dịch Bệnh Căng Thẳng, Đại Diện Bộ Xây Dựng Khẳng Định Thị Trường Không “Đóng Băng”

Mặc dù liên tục trải qua các đợt tái phát dịch Covid-19, nhưng giá cả và lượng giao dịch bất động sản trên thị trường vẫn tương đối ổn định. Nhìn chung, thị trường không rơi vào trạng thái “đóng băng” hay “sốt nóng”.

 

Dịch bệnh căng thẳng, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định thị trường không đóng băng

 

Ông Hưng nhận định, thị trường không rơi vào trạng thái “đóng băng” hay “sốt nóng”.

Đó là nhận định của ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng.

Theo ông Hưng, trong 9 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định.

Nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn từ đó tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Mặc dù có biến động do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng lượng giao dịch và giá các loại hình bất động sản vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng “đóng băng” hay “sốt nóng”.

Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loại thị trường đã được kịp thời chấn chỉnh.

Cũng theo ông Hưng, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành cả nước tạo tâm lý lo ngại thị trường bất động sản sẽ trầm lắng trong quý 2-2021.

Tuy vậy, những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận dấu hiệu phục hồi, thậm chí một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến.

“Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.HCM, Hà Nội”, ông Hưng cho biết.

Các nhà đầu tư sẽ phát triển nhiều loại hình bất động sản mới có tính cạnh tranh hơn. Nhờ đó, người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn, phong phú hơn.

Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án được người mua quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành. Bởi theo ông Hưng, không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết thị trường bất động sản vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục.

Theo đó, hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản vẫn còn một số quy định chồng chéo gây khó khăn trong thủ tục đầu tư, dẫn đến tình trạng thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nguồn cung nhà ở phân khúc trung và cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Ngoài ra, thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch.

Chẳng hạn như thông tin về quy hoạch, các dự án được thế chấp ngân hàng, tính pháp lý của từng dự án… Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số địa phương.

Đáng lưu ý, giá nhà ở đặc biệt là tại khu vực đô thị có xu hướng tăng so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Nguyên nhân là do giá đất tại một số địa phương được điều chỉnh tăng. Giá một số vật liệu xây dựng trong thời gian qua cũng tăng đột biến.

Ông Hưng cho biết, Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Nghị định 117/2015/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bộ cũng sẽ nghiên cứu, trình ban hành và triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 nhằm ổn định và cân đối cung cầu nhà ở góp phần ổn định thị trường bất động sản.