GIÁ VÀNG CHẬT VẬT VÌ ĐỒNG USD MẠNH

Sự giằng co của giá vàng trong tuần này là kết quả của những yếu tố trái chiều…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
                                                   Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/8) do tiếp tục đương đầu với áp lực giảm từ đồng USD mạnh. Giá vàng trong nước  (21/8) ít biến động.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao sau trên sàn COMEX ở New York tăng 0,1%, đạt 1.784 USD/oz. Giá vàng giao ngay tăng 0,3 USD/oz, chốt ở 1.781,7 USD/oz.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 1 USD/oz.

Sự giằng co của giá vàng trong tuần này là kết quả của những yếu tố trái chiều. Một mặt, giá vàng chịu áp lực giảm từ đồng USD mạnh và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp thắt chặt chính sách. Nhưng mặt khác, giá kim loại quý này được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh ở nhiều nơi do biến chủng Delta, đặt ra nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta đang có một thị trường hai mặt ở thời điểm này. Đồng USD tương đối mạnh do kỳ vọng Fed sẽ tiến tới cắt giảm chương trình mua tài sản, dựa trên những phát biểu gần đây của các quan chức Fed”, Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures nói với hãng tin CNBC.

“Mặt khác, chúng tôi vẫn tin rằng có một sự hỗ trợ bên dưới thị trường vàng hiện nay. Đó là bởi biến chủng Delta bắt đầu gây một số trở ngại đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Mối lo về sự phục hồi kinh tế bị chậm lại và khả năng Fed thắt chặt cũng làm suy giảm sự ham thích của nhà đầu tư đối với những tài sản rủi ro. Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một tuần giảm điểm, với chỉ số Dow Jones giảm khoảng 1,1%.

Một môi trường rủi ro gia tăng như hiện nay thường có khả năng kích giá vàng tăng mạnh, vì vàng là một tài sản thuộc nhóm “hầm trú ẩn”. Tuy nhiên, đồng USD cũng đang phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn, gây áp lực lên giá vàng vì kim loại quý này được định giá bằng đồng bạc xanh.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh USD chốt tuần ở mức gần 93,5 điểm, từ mức đỉnh của 9 tháng rưỡi là 93,6 điểm thiết lập trong phiên trước. Cả tuần, chỉ số tăng hơn 1%.

Tuần tới, sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ đổ dồn vào hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming. Thị trường kỳ vọng tại sự kiện này, Fed sẽ đưa ra thêm chi tiết về định hướng chính sách tiền tệ, đặc biệt là những tín hiệu về thời điểm bắt đầu và tốc độ dự kiến của việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

Giá vàng trong nước sáng nay có nơi tăng, có nơi đi ngang so với hôm qua và đang cao hơn so với giá vàng thế giới khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý là 50,7 triệu đồng/lượng và 51,7 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,45 triệu đồng/lượng và 57,15 triệu đồng/lượng, cũng bằng với mức giá của ngày hôm qua.