NGUỒN CUNG SHOPHOUSE BIỂN TĂNG GẦN 150% TRONG 5 NĂM

Shophouse tại các dự án nghỉ dưỡng đã tăng 149% trong giai đoạn 2015-2020, rổ hàng có thể bùng nổ trong thời gian tới tại các thủ phủ du lịch.

Tại Hội thảo trực tuyến See It First, Savills Hotels APAC cho biết, nguồn cung shophouse tại các thị trường ven biển của Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 149% trong giai đoạn 2015-2020. Mức tăng trưởng nguồn cung này cao hơn gần gấp ba lần tốc độ tăng trưởng của nhóm sản phẩm ngôi nhà thứ hai (chỉ tăng 52%).

Tuy mới xuất hiện phổ biến trên thị trường trong nửa thập niên trở lại đây, shophouse biển đã góp mặt ngày càng nhiều tại các dự án phức hợp nghỉ dưỡng. Trong thời gian đầu shophouse biển đổ bộ vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân và nhà bán lẻ (Retailer) là khách hàng chủ lực rót tiền vào dòng sản phẩm này.

Giai đoạn đầu ra mắt, để đảm bảo yêu cầu về công năng, thiết kế và vận hành đồng bộ dự án, đa phần các chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng phức hợp đứng ra thuê lại một phần diện tích hoặc toàn bộ shophose biển.

Shophouse - Dự án Hamubay Phan Thiết - Website chính thức của Chủ đầu tư

Ảnh minh hoạ

Savills cho biết thêm, khảo sát trực tuyến với nhà đầu tư và khách mời dự hội thảo See It First, có đến 83% số người tham gia cho biết mục đích mua shophouse biển để cho thuê. Yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư sản phẩm này là vị trí của dự án đạt 85% phản hồi, sau đó mới đến tiêu chí thương hiệu chủ đầu tư, giá bán, chính sách thanh toán. Các điểm đến được nhà đầu tư shophouse biển ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất là Phan Thiết, Hồ Tràm và Phú Quốc.

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Việt Nam cũng cho hay, trong quý II, shophouse biển các tỉnh miền Trung và phía Nam vẫn tiếp tục tăng nguồn cung nhưng thanh khoản sụt giảm do chịu tác động của đợt dịch lần thứ tư.

Dự báo, trong hai quý còn lại của năm, nguồn cung nhà phố, shophouse biển có thể tiếp tục tăng thêm khoảng 1.500-2.000 sản phẩm. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, hàng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao. Thanh khoản thị trường này chỉ có thể phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát và chiến dịch tiêm vaccine được đẩy mạnh một cách nhanh chóng, kịp thời.