Sau 12 giờ kêu gọi, 1.500 thầy trò Trường CĐ Y tế Bạch Mai (TP Hà Nội) đã cấp tốc lên đường. Đêm 21-8, gần 200 sinh viên và giảng viên của trường đã có mặt ở TP HCM. Những thành viên còn lại dự kiến rời Hà Nội vào các ngày tiếp theo. Đây là lực lượng có nhiều kinh nghiệm trong các đợt phòng chống dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh.

Thêm lòng tin chiến thắng

Trước đó, chiều 21-8, tại lễ xuất quân, ông Nguyễn Quang Tuấn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bạch Mai, cho biết lực lượng tình nguyện của trường vào hỗ trợ TP HCM lấy mẫu làm xét nghiệm, rà soát F0 để tách khỏi cộng đồng.

“Các em phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K. Khi lấy mẫu cho dân phải tôn trọng, lễ phép; thể hiện thái độ “lương y như từ mẫu”, tận tụy với công việc để làm sao truyền tải được tình cảm, nhiệt huyết, lòng yêu nghề và đặc biệt là tình cảm của người dân thủ đô, cán bộ và nhân viên của trường tới người dân TP HCM, để có thêm lòng tin chiến thắng dịch bệnh” – ông Tuấn nhắn nhủ.

Cùng ngày, Học viện Quân y đã tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam. Trung tướng – GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết ngày 3-7, học viện đã cử hơn 100 người vào hỗ trợ các lực lượng tại TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và kế hoạch của Cục Quân y – Tổng cục Hậu cần, lần này Học viện Quân y chọn 300 người là bác sĩ, cán bộ giảng dạy, học viên năm thứ 4 hệ đại học, tình nguyện vào TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam.

Đoàn sẽ tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, mỗi tổ có 2 bác sĩ, 3 học viên, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Sở Chỉ huy phòng chống dịch phía Nam – Bộ Quốc phòng. Các tổ sẽ tham gia những công việc chủ yếu: lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vắc-xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh nhân thông thường; quản lý, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân F0 tại nhà; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác.

GS-TS Đỗ Quyết nhìn nhận: “Chưa bao giờ người dân TP HCM nói riêng và người dân phía Nam nói chung cần sự giúp đỡ của quân đội như bây giờ. Với nhiều y – bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm, đây sẽ là nguồn nhân lực rất quan trọng, giúp tăng cường năng lực điều trị cho các bệnh viện dã chiến của quân đội tại khu vực phía Nam”.

Tập trung nhân lực hỗ trợ các tỉnh, TP phía Nam - Ảnh 1.

Các học viên Học viện Quân y đang làm thủ tục trước khi lên máy bay vào TP HCM. Ảnh: NGÔ NHUNG

Sẵn sàng khi được huy động

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tính riêng đợt dịch lần thứ 4 này, Bộ Y tế và các tỉnh, TP khu vực phía Bắc và miền Trung đã cử hơn 14.500 cán bộ, nhân viên y tế thuộc bộ, các đơn vị trực thuộc; các tỉnh, TP; khối các bệnh viện trung ương; các trường y dược… chi viện cho TP HCM và các địa phương phía Nam.

Để tiếp tục tập trung nhân lực phục vụ phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở giáo dục – đào tạo khối ngành sức khỏe điều chỉnh kế hoạch đào tạo năm học 2021-2022 để tập trung tham gia phòng chống dịch. Tiếp tục tổ chức tập huấn để cập nhật đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch Covid-19; lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, cách ly, phòng chống nhiễm khuẩn và phân luồng thu dung, cấp cứu, chăm sóc người bệnh; tập trung nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch khi được Bộ Y tế và các địa phương huy động.