CAO TỐC DẦN LỘ DIỆN, GIỚI ĐẦU TƯ ĐỔ BỘ “SĂN ĐẤT” VEN BIỂN KHU VỰC NÀY

Khoảng 1 năm qua, mặt bằng giá đất ven biển ở Phan Thiết – Bình Thuận đã tăng gần gấp đôi kể từ khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được khởi công. Sau 9 tháng thi công, dự án cao tốc 12.500 tỉ đồng này đang dần lộ diện, tạo cú hích lớn cho thị trường BĐS Phan Thiết.

Cùng với sân bay Phan Thiết đang trong giai đoạn triển khai xây dựng, cao tốc Dầu Giây -Phan Thiết có tổng chiều dài 99km, mặt đường rộng hơn 32m, quy mô 6 làn xe với vận tốc thiết kế 120km/h, khởi công hồi tháng 9/2020 nối Bình Thuận với Đồng Nai và Tp.HCM. Dự kiến sau khi hoàn thành vào cuối năm 2022, tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM tới Phan Thiết chỉ khoảng gần 2 giờ thay vì hơn 4 giờ như hiện tại. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc này có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Đồng Nai và Bình Thuận trong tương lai không xa khi kết nối dễ dàng với sân bay quốc tế Long Thành.

Hiện cả 4 gói thầu của dự án cao tốc này đang đồng loạt được triển khai xây dựng, và dự kiến hoàn thành cao tốc vào cuối năm 2022, khai thác vận hành đầu năm 2023. Sau khi hoàn thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Nam Trung Bộ, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 1A, kích thích giao thương phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là các thành phố du lịch, kích thích thu hút lượng du khách lớn đến các tỉnh miền Nam: Phan Thiết, Mũi Né, Vũng Tàu, Long Khánh, Đà Lạt,… Dự án được đánh giá có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của Bình Thuận và các vùng lân cận.

Ngoài ra, Đoạn đường từ Vĩnh Hảo – Phan Thiết được xem là một trong những dự án thuộc hạ tầng cao tốc Bắc Nam đã được chuyển đổi hình thức từ đầu tư công tư sang hình thức đầu tư công và sẽ được hoàn thiện vào năm 2022.

Với việc dự án Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang dần lộ diện cùng tin vui về tiến độ của những dự án hạ tầng sân bay, cao tốc, cảng biển… khiến Phan Thiết – Bình Thuận được kỳ vọng sẽ phát triển một thị trường bất động sản sôi động như Phú Quốc, Đà Nẵng hay Nha Trang đã từng đi trước, quy tụ nhiều “đại bàng về làm tổ”.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS Phan Thiết còn sôi động giao dịch loại hình đất dùng làm nghỉ dưỡng (ngôi nhà thứ hai, hoặc các resort, nhà hàng quy mô nhỏ) với quỹ đất ven biển được chào bán đa dạng từ vài trăm m2 đến vài nghìn m2. Loại đất này thường là đất trồng cây lâu năm (có sổ đỏ thời hạn 50 năm) và một phần đất ở lâu dài. Nếu như cách đây một năm, những lô đất này có giá dao động từ 11-12 triệu đồng/m2 thuộc khu vực biển Tiến Thành (Phan Thiết) thì nay được rao bán với mức giá từ 18-20 triệu đồng/m2, tăng gần gấp 2 lần.

Có thể nói, Phan Thiết đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn của giới đầu tư địa ốc, họ kỳ vọng khi cao tốc nối với Tp.HCM hoàn thành, việc di chuyển dễ dàng sẽ tạo nên cú hích lớn cho thị trường BĐS nơi đây, cũng giống như câu chuyện ở Quảng Ninh khi có cao tốc kết nối với Hà Nội thì mặt bằng giá đất tăng gấp 2 đến 3 lần. Bên cạnh đó, Phan Thiết còn được kỳ vọng là Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc thứ hai khi có nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc về du lịch.