VÀNG TỤT GIÁ TRƯỚC GIỜ CÔNG BỐ DỮ LIỆU QUAN TRỌNG VỀ KINH TẾ MỸ

Nỗi lo Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ đang gây áp lực giảm lên giá vàng. Bản báo cáo việc làm tháng 7 công bố trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu có thể sẽ định hình triển vọng chính sách tiền tệ của Fed, tuỳ thuộc vào việc số lượng việc làm mới có đạt dự báo hay không…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới sụt giảm về gần mốc 1.800 USD/oz, khi giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay. Ngoài ra, tâm lý của thị trường cũng bấp bênh trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7 vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Lúc gần 10h trưa nay (6/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ Kitco.com đứng ở 1.801,5 USD/oz, giảm 3,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ, giá vàng giảm 7,5 USD/oz, còn 1805,1 USD/oz.

Phó chủ tịch Fed Richard Clarida, một “kiến trúc sư” quan trọng của chính sách tiền tệ tại Fed, hôm thứ Tư nói rằng ông cảm thấy các điều kiện để nâng lãi suất có thể được đáp ứng trước cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là Fed có thể nâng lãi suất từ năm 2023, và như thế, việc cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ phải bắt đầu trong năm nay.

Nỗi lo Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ đang gây áp lực giảm lên giá vàng.

Bản báo cáo việc làm tháng 7 mà Bộ Lao động Mỹ sắp công bố trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu có thể sẽ định hình triển vọng chính sách tiền tệ của Fed, tuỳ thuộc vào việc số lượng việc làm mới có đạt dự báo hay không. Các chuyên gia kinh tế được hãng tin Reuters khảo sát dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 870.000 công việc mới trong tháng trước.

“Thị trường đang kỳ vọng một báo cáo khả quan hơn dự kiến, nên giá vàng có thể giảm sâu hơn”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cũng nói rằng những phát biểu gần đây của các quan chức Fed dẫn tới cảm giác rằng cán cân quyền lực đang nghiêng về phía những vị quan chức theo trường phái cứng rắn. Trong trường hợp báo cáo việc làm tháng 7 mạnh hơn dự báo, thì phái cứng rắn này sẽ càng mạnh lên, và đó là một “điềm báo” không tốt đối với giá vàng.

Diễn biến giá vàng giao ngay tại Mỹ trong 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng giao ngay tại Mỹ trong 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng so với 5/8.

Giá nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 50,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 51,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn từ 7,25-7,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới quy đổi sáng nay đã giảm về còn chưa đầy 50 triệu đồng/lượng từ mức 50,3 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục mạnh lên, với chỉ số Dollar Index đạt gần 92,4 điểm, từ mức 92,3 điểm vào sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank hạ báo giá USD 10 đồng so với 5/8, còn 22.840 đồng (mua vào) và 23.040 đồng (bán ra).